คำถามที่พบบ่อย

ติดตั้งกล้องกับ Kowa ผ่อนได้จริงไหม ผ่อนอย่างไร?

ผ่อนได้จริงค่ะ โดยทางบริษัทได้เลือกใช้บริการผ่อนออนไลน์ผ่านทางระบบ 2c2p ซึงเป็นระบบที่เป็นที่ยอมรับของหลายๆร้านค้าออนไลน์พร้อมการรับรองจาก ธนาคารแห่งประเทศไทยปลอดภัยในการใช้งานกับลูกค้า ซึงลูกค้าที่จะสามารถผ่อน 0% กับทาง Kowa ได้ จะต้องมีบัตรเครดิตเท่านั้น

ซึ่งบนบัตรจะต้องมีเดือน และปีที่หมดอายุของบัตรระบุอยู่ด้วยจึงจะสามารถใช้งานได้
โดยธนาคารที่บริษัทเรารับผ่อนมีดังนี้

  • กสิกร (จะรับเฉพาะลูกค้าเขต กทม. เท่านั้น เพราะเป็นการชำระผ่านเครื่องรูด)
  • ไทยพาณิชย์, กรุงไทย, กรุงศรี, กรุงเทพ, ธนชาติ , UOB
    (สามาถชำระผ่อน 0% ได้สูงสุด 10 เดือน ผ่านระบบออนไลน์ 2c2p ทั่วประเทศ)

** ซึ่งในกรณีที่ผ่อนนี้ไม่เกี่ยวกับยอดมัดจำครั้งแรก ยอดมัดจำจะต้องชำระเป็นเงินสดโดยการโอนเท่านั้น แล้วจึงจะนำยอดที่เหลือมาผ่อนชำระได้**

ตัวอย่างการชำนะผ่านระบบ 2C2P

ทำไมบริษัท ต้องเก็บมัดจำก่อนเข้าติดตั้ง เชื่อใจได้ไหม ?

เนื่องจากทางบริษัทเคยเจอและประสบปัญหาของการ นัดและลงคิวไว้ เพื่อล้อควันติดตั้ง แต่ถึงเวลาช่างจะเข้าหน้างานลูกค้ากลับทำการแจ้งยกเลิกกระทันหัน ทำให้ เสียค่าใช้จ่ายในการที่ช่างออกไปฟรี และยังเป็นการกันคิวคนอื่นด้วยค่ะ ทางบริษัทจึงมีนโยบายให้สำหรับลูกค้าที่ต้องการยืนยันการติดตั้งให้มีการชำระเงินมัดจำ ในยอดที่ค่อนข้างน้อย เพียงแค่ 10% ของยอดงานติดตั้งทั้งหมดเท่านั้นเอง ทั้งนี้เพื่อความสบายใจทั้งกับทางลูกค้าที่จะได้รับการยืนยันการติดตั้งที่แน่นอนค่ะ และในการชำระเงินมัดจำทุกครั้ง ลูกค้าต้องทำการเช็คเลข บช ที่ทางเจ้าหน้าที่ส่งให้จะต้องเป็นชื่อของบริษัท เจ.อาร์ ออฟฟิต ออโตเมชั่น จำกัด เท่านั้น เพื่อป้องกันการแอบอ้างค่ะ

ไม่เคยติดตั้งกล้องวงจรปิดมาก่อน อยากดูผ่านมือถือได้ต้องทำอย่างไร?

ก่อนอื่นต้องแจ้งลูกค้าก่อนว่า หากต้องการดูออนไลน์ผ่านมือถือได้ ที่บ้านลูกค้าจะต้องมีสัญญาณอินเตอร์เน็ต จากเราท์เตอร์ Wifi ก่อนค่ะ เพื่อจะทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์ระหว่างเครื่องบันทึก กับเราท์เตอร์ผ่านสายสัญญาณ Lan จากนั้นไม่ว่าลูกค้าจะอยู่ที่ใดบนโลก หากมือถือของท่านมีการเชื่อมต่อ 4G หรือ wifi ก็จะสามารถดูภาพออนไลน์และย้อนหลังได้ทันที

ส่วนลูกค้าท่านไหนที่มีอินเตอร์เน็ต ณ จุดติดตั้ง ทางเราสามารถติดตั้งกล้องวงจรปิด พร้อมต่อสาย HDMI/VGA เข้าทีวีบ้านของลูกค้า

ลูกค้าสามารถเลือกดูภาพจากทีวีที่บ้านของท่านได้ตางปกติ พร้อมดูภาพสด/ย้อนหลังได้ตามปกติทุกประการค่ะ แต่จะไม่สามารถดูออนไลน์ผ่านมือถือได้เท่านั้นค่ะ

ติดตั้งกล้องแล้วอยากดูผ่านมือถือ แต่บ้านอยู่ห่างไกลเกินกว่าจะเชื่อมสัญญาณอินเตอร์เน็ตจาก เราท์เตอร์ได้ ทำอย่างไร ?

ปัจจุบัน บ้านเรามีเราท์เตอร์แบบ 4G จำหน่าย สามารถรับสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้โดยการใส่ซิมการ์ด โดยวิธีการเลือกค่ายของซิมการ์ดที่ลูกค้าต้องการซื้อแพ็คเกจนั้น แนะนำให้เช็คจากเครือข่ายมือถือที่ลูกค้าใช้งานอยู่ ว่าในจุดที่ลูกค้าอยู่นัน้ 4G หรือสัญญาณเน็ตเสถียรหรือไม่ ถ้าเร็วก็ให้เลือกใช้บริการค่ายนั้นๆ แค่นี้ลูกค้าก็สามารถจะใช้งานการดูออนไลน์กล้องวงจรปิด ผ่านมือถือได้แล้วค่ะ

ถ้าไม่ดูออนไลน์จากมือถือ เพราะไม่อยากติดอินเตอร์เน็ต ดูจากไหนได้บ้าง ?

ลูกค้าสามารถต่อสัญญาณภาพเข้ากับจอทีวี หรือจอมอนิเตอร์ที่ลูกค้ามีอยู่แล้วได้เลย เพียงแค่อุปกรณ์นั้นต้องรองรับช่องเสียบ HDMI ด้วย จากนั้นทำการเชื่อมต่อสาย HDMI เข้ากับเครื่องบันทึก

แค่นี้ก็จะสามารถเข้าไปรับชมภาพย้อนหลัง และเข้าตั้งค่าต่างๆได้เลยค่ะ

เวลาเกิดเหตุต้องการเอาภาพ หรือคลิปวิดีโอไปใช้ต้องทำอย่างไร?

กรณีมีการเซ็ตออนไลน์ผ่านมือถือไว้ สามารถเข้าไปเอาข้อมูลภาพและวิดีโอจากในแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานได้เลย กรณีดูภาพผ่านจอมอนิเตอร์ สามารถใช้แฟลชไดร์ฟเสียบเพื่อนำข้อมูลออกมาใช้งานได้เลยค่ะ

ทำไมหลังจากติดตั้งกล้องไป ต้องมีการให้อัพเกรดเฟิมแวร์อยู่เรื่อยๆ?

เนื่องจากอุปกรณ์เทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงในทุกๆวัน ทางบริษัทจึงต้องมีการปรับปรุงและพัฒนาอุปกรณ์ให้อยู่ในเวอร์ชั่นที่ใหม่อยู่เสมอ ทั้งนี้ก็เพื่อความสะดวกในการใช้งานของลุกค้าด้วยที่จะได้ใช้งานอุปกรณ์ที่มีการอัพเดท ซึ่งขั้นตอนในการอัพเกรดเฟิมแวร์นั้นทำได้ไม่ยาก ทางบริษัทมีลิ้งค์คำแนะนำในการอัพเกรด และ ลิ้งค์ดาวน์โหลดเฟิมแวร์ของแต่ละรุ่น ตามรายละเอียดที่แนบนี้

ก่อนติดตั้งกล้องต้องเตรียมอะไรบ้าง?

** เบื้องต้นถ้าลูกค้าต้องการติดตั้งกล้องวงจรปิดแล้วต้องการดูออนไลน์ผ่านมือถือด้วย สิ่งที่ลูกค้าต้องเตรียมคือที่บ้าน หรือสถานที่ติดตั้ง จะต้องมีเราท์เตอร์อินเทอร์เน็ตติดตั้งอยู่ก่อนจึงจะสามารถดูออนไลน์ผ่านมือถือได้ ทั้งนี้ไม่ได้ระบุหรือกำหนดว่าต้องเป็นเครือข่ายอะไร แต่ต้องมีความเร็วอิเทอร์เน็ตไม่น้อยกว่า 10/30MB

หมายเหตุ : สำหรับลูกค้าที่บ้านไม่มีการติดตั้งเราท์เตอร์อินเทอร์เน็ต ก็สามารถดูผ่านจอทีวีหรือมอนิเตอร์ได้ในบ้านของท่าน เพียงแค่จอของท่านรองรับช่องเสียบ HDMI ก็สามารถดูได้

ติดตั้งกล้องต้องเจาะผนังหรือฝ้าไหม?

** การติดตั้งกล้องวงจรปิดเกือบทุกระบบจะต้องมีการเจาะและยึดกับผนัง หรือฝ้าของบ้านลูกค้าทั้งหมด ดังนั้นเมื่อท่านมีแพลนจะติดตั้งกล้องวงจรปิดจะต้องมีการวางแผนและกำหนดจุดยืนยันในการติดตั้งกับทางช่างให้แน่นอนก่อนทุกครั้งเสมอ เพื่อป้องกันความเสียหายของฝ้าหรือหนังบ้านของท่าน

(ยกเว้นพวกกล้อง Wifi camera บางชนิด ที่สามารถวางตั้งบนโต๊ะได้เลยไม่ต้องมีการเจาะใดใดทั้งสิ้น)

วิธีการเปลี่ยน Password หลังติดตั้ง?

** หากท่านต้องการที่จะเปลี่ยนรหัสผ่านของเครื่องหลังจากติดตั้ง จะต้องมีการทำผ่านหน้าจอทีวีหรือมอนิเตอร์ เสียบจอของท่านเข้ากับเครื่องบันทึก จากนั้นใช้เมาส์ คลิกขวา เลือกเมนูค้นหา – จากนั้นใส่ User และ Password เก่าเพื่อล็อคอิน – เลือกบัญชีผู้ใช้ – คลิกที่ไอคอน ปากกาเพื่อแก้ไข – จากนั้นใส่ข้อมูลรหัสผ่านเก่า และรหัสผ่านใหม่ที่ต้องการ พร้อมยืนยันรหัสผ่านใหม่ให้ถูกต้องและครบถ้วน – จากนั้นกดบันทึก รหัสผ่านก็จะถูกตั้งค่าอัพเดททันที

หมายเหตุ : ถ้าต้องการเปลี่ยนรหัสผ่านกรุณาจดจำรหัสผ่านใหม่ของท่าน และจดบันทึกไว้ด้วยทุกครั้ง (เพื่อความสะดวกในการเข้าใช้งานครั้งต่อไป)

ติดตั้งกล้องดูออนไลน์ผ่านมือถือได้กี่ผู้ใช้งาน?

** Kowa ให้ดูออนไลน์ได้ไม่จำกัด User (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเร็วของอินเทอร์เน็ตที่ท่านใช้งานอยู่ และจำนวน User ทั้งหมดมีผลต่อความเร็วและความเสถียรในการเรียกดูด้วย)

ติดตั้งกล้องดูผ่าน PC ได้ไหม?

** สามารถดูผ่าน PC ได้ แต่ที่เครื่องบันทึกจะต้องมีการออนไลน์หรือเชื่อมต่อกับเราท์เตอร์อินเทอร์เน็ตอยู่

สามารถทำได้โดยขอดาวน์โหลดซอฟแวร์ในการดูผ่าน PC ได้ผ่านช่องทาง Line @kowacare เพียงแค่ท่านแจ้งชื่อรุ่นเครื่องบันทึก ซึ่งจะมีสติ้กเกอร์แปะอยู่ใต้เครื่อง ให้กับเจ้าหน้าที่ทราบพร้อมแจ้งอีเมล์สำหรับการส่งซอฟแวร์ และคู่มือการดาวน์โหลดติดตั้งให้ซึ่งท่านสามารถทำเองได้ หรือหากมีความประสงค์ที่จะให้ทางช่างเป็นผู้ติดตั้งซอฟแวร์ให้ ในกรณีที่มีช่างไปติดตั้งที่บ้านก็สามารถแจ้งทางช่างหน้างานได้เลย

ลืม รหัสผ่าน เครื่องบันทึกทำยังไง?

** เมื่อลูกค้ามีความประสงค์ที่จะเปลี่ยนรหัสผ่านตั้งแต่แรก ทางเราจะแนะนำลูกค้าเสมอว่าต้องจดจำรหัสผ่านใหม่ที่ท่านตั้งค่าเองให้ได้ตลอด เพราะถ้าหากลืม จะต้องทำการส่งเครื่องบันทึกของท่านกลับมาที่ยังบริษัทเพื่อทำการแก้ไขให้เท่านั้น (ซึ่งกรณีนี้จะมีค่าใช้จ่ายในการปลดล็อค) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-6918228 ต่อ 107